Những nguyên nhân nào áp đặt viêm đường tiết niệu ở nam?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh lý hay gặp ở người phụ nữ, nhất là các trường hợp mang thai.

Có nhiều phụ nữ nhiễm trùng đường tiết niệu diễn ra lặng thầm, không có biểu hiện rõ ràng, nhưng tất cả đều có biểu thị lên chức năng tiểu tiện như viêm bóng đái, viêm đài bể thận, viêm thận một bên hoặc hai bên.1. căn do và cơ chế bệnh sinh

căn nguyên bệnh là trong thời kỳ mang thai nhất là trong 3 tháng cuối, tử cung thường nghiêng sang phải sẽ đè ép vào niệu quản và thận phải nên dễ gây ứ nước thận và viêm thận.

Trong thời kỳ sản hậu, một số sản phụ thường bí tiểu do cuộc đẻ ảnh hưởng như thường thông tiểu trước cho sản phụ; bí tiểu cũng có khả năng do duyên do tâm thần phản xạ vì chấn thương đường sinh dục dưới, do phẫu thuật Forceps, giác hút, đại kéo thai... tạo ra.

Cũng có khi do dùng nhiều thuốc tăng so và các thuốc này lại có tác dụng chống lợi tiểu trong lúc đẻ và nếu sau đẻ không dùng thuốc tăng go nữa làm nước đái thải ra nhanh hơn. Hoặc do trong công đoạn sinh ở và sau sinh, nhân viên y tế dùng thông tiểu không bảo đảm tiệt trùng nên nhiễm khuẩn tiết niệu càng dễ xảy ra. Không thông tiểu trước đẻ sẽ làm bàng quang căng to gây ứ đọng nước giải và nhiễm khuẩn sẽ có cơ hội xảy ra.

Cơ chế sinh bệnh: Trong thời kỳ có thai, những sự đổi thay về sinh lý nội tiết tâm thần và cơ thể tạo thành cơ chế sinh bệnh nhiễm trùng tiết niệu như dưới tác dụng của Progesterone khi mang thai sẽ làm nhu động ruột, nhu động niệu quản giảm nên sản phụ hay bị táo bón và ứ đọng nước tiểu hơn.

2. trị bệnh nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai

Đối với thể nhiễm khuẩn tiết niệu không có biểu hiện và thể viêm bàng quang, sản phụ thường chữa trị ngoại trú dưới sự theo dõi chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa. Dùng kháng sinh loại diệt khuẩn tốt mà không có hại cho thai nhi. Dùng một đợt kháng sinh chữa bệnh trong 10 ngày, nên dùng các loại kháng sinh đặc hiệu. Kết quả trị bệnh thường tốt nếu chỉ nhiễm trùng niệu đạo hay bọng đái. Sau một đợt chữa bệnh, sản phụ cần xét nghiệm lại nước giải.

Đối với thể viêm thận - bể thận cấp, sản phụ cần được điều trị tích cực tại bệnh viện. Tại đây, sản phụ sẽ được khám hầu hết cả về tiết niệu và sản khoa, tiến hành làm các xét nghiệm đánh giá hiện tượng nhiễm khuẩn và chức năng thận, làm siêu thanh đánh giá hệ tiết niệu, siêu thanh kiểm tra xem thai nhi có bị ảnh hưởng gì không... người bệnh cũng cần được theo dõi thêm về các chỉ số huyết áp, mạch, nhiệt độ.

Muốn chữa bệnh hợp lý bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu, thai phụ nên sử dụng kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ. Nếu nhìn thấy duyên cớ do sỏi hoặc quái đản tiết niệu thì phải tạm bợ dẫn lưu nước tiểu bằng đặt ống sonde qua niệu quản.

tìm hiểu thêm hình ảnh về căn bệnh viêm đường tiểu >>> http://suckhoegioitinh24h.com/ hoặchttp://ditieunhieulantrongngaylabenhgi.blogspot.com/2016/10/cach-chua-benh-i-tieu-nhieu-lan-trong.html

Để phòng ngừa bệnh, đàn bà khi mang thai, cần kiểm tra nước giải định kỳ, xét nghiệm tế bào vi khuẩn trong nước đái 3 tháng một lần. bên cạnh đó, sản phụ hàng ngày nên uống nước đầy đủ, không nên cố nhịn khi muốn đi tiểu, nên đi tiểu ngay sau khi giao cấu vì lúc này lỗ niệu đạo mở dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập bóng đái và nhiễm khuẩn ngược dòng, khi đi đi ngoài hoặc khi vệ sinh vùng âm hộ - hậu môn thì nên vệ sinh từ trước ra sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến